Thứ Năm, 9 tháng 2, 2017

Thắc mắc việc ăn nhiều thực phẩm tươi sống có bị táo bón không?

Trong thời gian vừa qua, trung tâm tư vấn sức khỏe của phòng khám đa khoa Hồng Phong đã nhận được rất nhiều thắc mắc gửi về liên quan đến vấn đề việc ăn nhiều thực phẩm sống có bị táo bón không? Các chuyên gia xin được giải đáp vấn đề này qua bài viết sau.

Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm sống có bị táo bón không?


  • Các món ăn sống hiện nay luôn được rất nhiều người ưa chuộng và thường hay sử dụng trong mỗi bữa ăn hằng ngày hay các dịp liên hoan, đám tiệc.
  • Những loại thực phẩm sống chủ yếu là các loại thịt, cá, hải sản, rau, củ,… được xem là những món ngon, có màu sắc đẹp mắt, mùi vị hấp dẫn và dần trở thành đặc sản trong ẩm thực hiện nay.
  • Nhiều người cho rằng, ăn thực phẩm sống sẽ có nhiều dinh dưỡng hơn nhưng lại chưa hiểu rõ về những tác hại từ thói quen ăn sống này.
  • Ăn nhiều thực phẩm sống có bị táo bón không? Trả lời cho vấn đề này, các chuyên gia của Phòng Khám Hồng Phong cho biết, thực phẩm sống hòa toàn có thể dẫn đến táo bón và gây nhiều ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nếu như không đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm trong khi chế biến và sử dụng.

Vì sao ăn nhiều thực phẩm tươi sống bị táo bón?

  • Trong thực phẩm tươi sống có nhiều ký sinh trùng có hại đến sức khỏe.
  • Khi ăn phải những món ăn tươi sống không hợp vệ sinh có thể khiến cho các ký sinh trùng này xâm nhập và bên trong cơ thể gây nhiễm giun móc, giun đũa, sán lợn, sán lá gan nhỏ, sán lá gan lớn,…
  • Hầu hết khi mắc phải các bệnh này người bệnh thường có các triệu chứng điển hình như: rối loạn tiêu hóa dẫn đến táo bón là biểu hiện đầu tiên dễ thấy nhất, đau quặn bụng, đau vùng gan, chán ăn, buồn nôn, ho, vàng da,…



    • Tình trạng táo bón do nhiễm ký sinh trùng từ ăn thực phẩm sống nếu kéo dài sẽ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như:

      • Các ấu trùng giun móc, giun đũa có thể chui qua khắp dạ dày và cơ thể gây viêm, hoại tử, xuất huyết trong mắt, dịch tràn màng phổi,….
      • Sán lá gan có thể âm thầm làm nên nhiều ổ apxe trong gan, phá vỡ tổ chức gan, xơ gan thậm chí có thể tử vong khi các apxe quá lớn và bị vỡ ra trong bụng.
      • Không những vậy, tình trạng táo bón kéo dài do ăn thực phẩm sống còn có thể dẫn đến nhiều căn bệnh hậu môn – trực tràng vô cùng nguy hiểm như: bệnh trĩ, viêm loét, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn,…


    Lời khuyên:

    Việc ăn nhiều thực phẩm sống và mắc phải táo bón là vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Để đảm bảo an toàn sức khỏe, người bệnh nên lưu ý một số vấn đề sau đây:
    • Không dùng nhiều món ăn tươi sống. Rửa sạch sẽ đồ ăn trước khi chế biến.
    • Nấu chín món ăn cẩn thận tránh các vi khuẩn, ký sinh trùng có hại xâm nhập vào cơ thể khiến tiêu hóa không ổn định dễ bị táo bón và làm suy giảm sức khỏe.
    • Chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng đã qua kiểm định.
    • Khi ăn những loại rau, củ sống cần phải ngâm rửa nước muối kỹ lưỡng để tránh nguy cơ nhiễm giun sán và ký sinh trùng.
    Thông tin liên hệ: Phòng Khám Đa Khoa Hồng Phong
    Địa chỉ: 160-1620 Lê Hồng Phong, Phường 3, Quận 5, TP.HCM